MEDIA CLUB FOR EDUCATION AND HEALTH CARE OF THE VIETNAM COMMUNITY

Người Sài Gòn bị phạt vì không đeo khẩu trang

6 người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị cơ quan chức năng quận Phú Nhuận lập biên bản xử phạt tổng cộng 12 triệu đồng.

Ngày 27/4, lực lượng chức năng phường 17, quận Phú Nhuận, khi đi kiểm tra, phát hiện 3 nhân viên và một khách ở quán trên đường Huỳnh Văn Bánh không đeo khẩu trang. Sau hơn nửa giờ giải thích, chủ quán ký vào biên bản chấp hành đóng phạt mỗi người 2 triệu đồng. Trước đó, phường cũng xử phạt 2 người không đeo khẩu trang khi có mặt nơi đông người.

Lực lượng chức năng phường 17, quận Phú Nhuận kiểm tra người dân không đeo khẩu trang ở các cơ sở kinh doanh trong hẻm nhở. Ảnh: Thanh Trung.

Lực lượng chức năng phường 17, quận Phú Nhuận, kiểm tra việc đeo khẩu trang ở các cơ sở kinh doanh trong hẻm. Ảnh: Thanh Trung.

Trong hôm nay, UBND phường Bến Nghé, quận 1, tổ chức đoàn kiểm tra với hơn 10 người, dùng ôtô cỡ nhỏ chạy dọc các tuyến đường Nguyễn Du, Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn... phát loa nhắc nhở người dân tuân thủ nguyên tắc 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế). Những người không tuân thủ sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng. Tại một số nơi, khi thấy cơ quan chức năng đi tới người dân mới vội vàng lấy khẩu trang đeo vào. Những người không có được phường phát miễn phí.

Theo ông Tạ Hoàng Sự, Phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé, hôm nay phường chủ yếu nhắc nhở. Từ ngày mai, những người không đeo khẩu trang sẽ bị phạt. "Hàng ngày, lực lượng trật tự đô thị kết hợp kiểm tra vỉa hè, lấn chiếm lòng lề đường nhắc nhở, xử lý không đeo khẩu trang", ông Sự nói và cho biết từ đầu năm phường phạt 5 người không đeo khẩu trang ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, với tổng số tiền 10 triệu đồng.

Người dân ở đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, được phát miễn phí khẩu trang. Ảnh: Hà An.

Người dân ở đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, được phát miễn phí khẩu trang. Ảnh: Hà An.

Động thái kiểm tra, xử phạt hành vi không đeo khẩu trang được thực hiện theo yêu cầu người đứng đầu chính quyền thành phố. Họp ban chỉ đạo phòng chống dịch hôm 26/4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị quận huyện tăng cường xử phạt người không đeo khẩu trang nơi đông người, dễ gây ra nguy cơ lây nhiễm. Các trường hợp có triệu chứng bệnh hô hấp không được đến nơi công cộng.

"Chúng ta phải kiểm tra gắt gao việc này để giữ an toàn cho cộng đồng vì tình hình dịch rất phức tạp. Không loại trừ trường hợp có bệnh nhân "lọt" kiểm soát", ông Phong nói.

Trước đó, người đứng đầu UBND thành phố nhiều lần yêu cầu xử nghiêm người không đeo khẩu trang. Đến tháng 10/2020, TP HCM xử phạt hơn 4.000 trường hợp không đeo khẩu trang, với số tiền 816 triệu đồng. Theo Nghị định 117 (hiệu lực ngày 28/9/2020), người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt 1-3 triệu đồng, thay mức cũ 100.000-300.000 đồng.

Hơn một tháng qua, Việt Nam không có ca nhiễm nCoV trong cộng đồng, các ca bệnh đều là người nhập cảnh. Tuy nhiên, Covid-19 đang bùng phát nhanh ở các nước gần Việt Nam. Hiện, Campuchia ghi nhận gần 10.000 ca nhiễm, hơn 79 ca tử vong; Thái Lan ghi nhận 59.687 ca nhiễm, 163 ca tử vong; Lào ghi nhận 436 ca dương tính nCoV.

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ