THE CENTER OF COMMUNITY HEALTHCARE EDUCATION IN HANOI

Bà Harris sẽ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Việt Nam

Phó tổng thống Harris sẽ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á của Mỹ tại Hà Nội trong buổi lễ ngày 25/8.

Hoạt động khai trương Văn phòng Khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay.

Văn phòng sẽ củng cố khả năng của CDC trong bảo vệ sức khỏe của công dân Mỹ và người dân khu vực, thông qua phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa y tế và xây dựng quan hệ then chốt để giải quyết những ưu tiên về sức khỏe.

Phó tổng thống Kamala Harris trong cuộc họp ở Singapore hôm nay. Ảnh: AFP.

Phó tổng thống Kamala Harris trong cuộc họp ở Singapore hôm nay. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky, cùng quan chức y tế nhiều nước trong khu vực cũng tham gia sự kiện.

Văn phòng CDC Đông Nam Á sẽ ưu tiên điều phối các hoạt động liên quan đến Covid-19 trong khu vực, cũng như các hoạt động khác như mở rộng đào tạo xét nghiệm y tế công cộng khu vực, xây dựng các chương trình đổi mới để cải thiện sức khỏe cho dân số lưu động và di cư, hướng tới xóa bỏ các bệnh như sởi, dại và sốt rét, đồng thời hỗ trợ các sáng kiến chính sách đối ngoại của Mỹ, trong đó có chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo thông cáo của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Văn phòng này cũng phối hợp với các đối tác để củng cố hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh lây từ động vật sang người và bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người, như các bệnh có triệu chứng giống cúm (ILI)/bệnh hô hấp cấp tính nặng (SARI), cúm gia cầm, cúm lợn, virus từ dơi, thông qua mạng lưới các địa điểm giám sát đa quốc gia. Văn phòng CDC Đông Nam Á cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN để thực hiện những ưu tiên chung về y tế.

Phó tổng thống Harris thăm Việt Nam ngày 24-26/8, đánh dấu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó tổng thống Mỹ đương nhiệm và nằm trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên tới Đông Nam Á, 7 tháng sau khi bà nhậm chức.

Trước khi tới Việt Nam, bà đã dừng chân ở Singapore, nơi bà khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ với Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong hợp tác ứng phó Covid-19, tính đến cuối tháng 7, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam khoảng 5 triệu liều vaccine thông qua cơ chế COVAX. Việt Nam hiện thuộc top 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất trong chương trình chia sẻ hàng trăm triệu liều do Mỹ tiến hành, nhằm mục tiêu gia tăng độ bao phủ tiêm chủng Covid-19 toàn cầu.

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ