THE CENTER OF COMMUNITY HEALTHCARE EDUCATION IN HANOI

Phó Thủ tướng: Khẩn trương khôi phục sản xuất, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo, dành nguồn lực khẩn trương khôi phục sản xuất, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, đặc biệt là việc khẩn trương khôi phục trường lớp học, trạm y tế, chăm lo đến các đối tượng chính sách, gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Sáng 22/10, tại tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

"Đây là trận lũ lịch sử, gây thiệt hại vô cùng nặng nề"

Làm việc với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng thông tin, hiện nay công tác khắc phục bão lũ đang được tỉnh triển khai nhanh chóng, quyết liệt. Địa phương đã kịp thời phân phối 1.000 tấn gạo được Chính phủ hỗ trợ đến người dân.

Phó Thủ tướng: Khẩn trương khôi phục sản xuất, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thị sát công tác khắc phục và động viên nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: VGP

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay, đây là trận lũ lịch sử, gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người chết, mất tích, bị thương và tài sản của người dân. Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt và đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn, ứng phó với hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo Quân khu 4, các bộ ngành, địa phương chỉ đạo khắc phục, động viên, thăm hỏi nhân dân.

Trước mắt, Chính phủ đã xuất cấp mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo, thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng, khử khuẩn, xử lý môi trường, vaccine, giống cây trồng, các phương tiện cứu nạn, cứu hộ, trong đó, tạm cấp từ ngân sách Trung ương mỗi tỉnh 100 tỷ đồng.

"Hôm nay, trực tiếp đi kiểm tra hiện trường một số nơi bị sạt lở, ngập nặng, chứng kiến hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra tại tỉnh nhà, tôi rất xúc động và biểu dương sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là sự vào cuộc và giúp đỡ nhanh chóng của các lực lượng quân đội, công an.

Tôi khen ngợi sự cố gắng, nỗ lực của các cá nhân, cộng đồng đã cùng chung tay vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách" trong lúc hoạn nạn khó khăn của cộng đồng xã hội và nhân dân", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Việc hỗ trợ phải đúng địa phương, đúng đối tượng

Cũng trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng cho biết đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp bổ sung 40 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 cho 2 huyện miền núi nghèo khó nhất của tỉnh Quảng Trị là Hướng Hóa và Đakrông.

Phó Thủ tướng: Khẩn trương khôi phục sản xuất, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo, dành nguồn lực khẩn trương khôi phục sản xuất, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, đặc biệt là việc khẩn trương khôi phục trường lớp học, trạm y tế, chăm lo đến các đối tượng chính sách, gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Các địa phương, bộ, ngành tiếp tục theo dõi sát tình hình và dự báo thời tiết, chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai với các phương án sẵn sàng hơn, chủ động hơn, tuyệt đối không được chủ quan.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu việc cứu hộ, cứu nạn phải kịp thời, nhanh chóng nhưng phải bảo đảm tuyệt đối an toàn. Huy động các lực lượng quân đội, công an, đoàn thể nhất là Đoàn thanh niên cũng như việc kêu gọi nguồn lực xã hội hóa đúng pháp luật trong việc hỗ trợ đồng bào trên cơ sở đúng đối tượng và địa phương đang bị nạn.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của mưa lũ, đến 14h ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh đã có 50 người chết, 4 người bị thương, 25 người bị mất tích; 175 căn nhà của người dân bị hư hỏng nặng, 347 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 2.540 ha hoa màu các loại bị ngập úng, gãy đổ, 836 ha cây trồng hàng năm bị thiệt hại… Ước tính tổng thiệt hại ban đầu khoảng trên 1.900 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng tặng Quỹ khuyến học huyện Hướng Hóa và Đắkrông mỗi huyện 100 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và các doanh nghiệp gửi tặng nhân dân vùng lũ hơn 1 tỷ đồng và các nhu yếu phẩm để nhân dân sớm ổn định cuộc sống./.

Theo toquoc.vn

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ