MEDIA CLUB FOR EDUCATION AND HEALTH CARE OF THE VIETNAM COMMUNITY

Diễn đàn 'Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng'

Sáng ngày 16/12, tại trụ sở Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình, Bộ Y tế, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng".

Diễn đàn được vinh dự đón tiếp các vị đại biểu đại diện cho các cơ quan ban, bộ, ngành trung ương gồm: Cụ Vũ Oanh- Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐVN); ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy ban KH-CN của Quốc hội; ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐTB&XH; ông Nguyễn Xuân Trưởng – Vụ trưởng Vụ Cơ cấu dân số, Tổng cục DSKHHGĐ và các ông bà nguyên là lãnh đạo Bộ LĐTB-XH, Bộ Y tế... Các tướng lĩnh quân đội...

toan canh
Quang cảnh diễn đàn.

Đại diện Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng VN có ông Nguyễn Hồng Quân – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Thiện Trưởng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, PCT thường trực Hội, cùng các ông bà là phó chủ tịch Trung ương Hội, Ủy viên Ban Thường vụ, trưởng phó ban chuyên trách, lãnh đạo các tổ chức, đơn vị trực thuộc Hội.

Đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam có sự tham gia của bà Phạm Thị Hải Chuyền – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, cùng các ông bà là phó chủ tịch, ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội và đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Ngoài ra, diễn đàn còn có sự tham gia của đông đảo đại diện hội người cao tuổi của các địa phương, các chuyên gia, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và sự tham gia đưa tin của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

thu truong
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa chúc mừng Diễn đàn

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế đã bày tỏ niềm vui mừng, sự biết ơn đến thế hệ người cao tuổi đã cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời ghi nhận vai trò quan trọng của các tổ chức xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

thu truong 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu

Tại Diễn đàn, cụ Vũ Oanh - Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị chúc mừng, kỳ vọng vào sự hợp tác giữa Hội GDCSSKCĐ VN và Hội Người cao tuổi VN sẽ tiếp tục phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, sức khỏe NCT nói riêng.

vu oanh
Cụ Vũ Oanh - Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội GDCSSKCĐVN và Hội NCT VN

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐVN Nguyễn Hồng Quân cho biết: “Trong hơn 10 năm qua, Hội GDCSSKCDDVN đã tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nói chung, sức khỏe NCT nói riêng nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Với phương châm, tôn chỉ, đồng tâm hiệp lực phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, hai đối tượng được Hội tập trung và triển khai rộng rãi các hoạt động chính là trẻ em và NCT”.

chu tich quan
Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Nguyễn Hồng Quân phát biểu khai mạc

Theo đó, tình hình dân số nước ta đến nay đã đạt hơn 98.7 triệu người, trong đó NCT đã chiếm tới gần 12% dân số, dự báo đến năm 2025 sẽ lên tới 17.9% và đến giữa thế kỷ 21 có thể lên đến 23.5%. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người VN là 74.4, trong đó nam là 71.9, nữ là 77.1.

Tuy nhiên, hiện tại lại có tới 60% NCT có sức khỏe yếu và có tỷ lệ lớn và trung bình mang từ 3-6 bệnh lý nền. Đáng chú ý, lớp người cao tuổi hiện nay đều có nhiều đóng góp to lớn trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại sâm và bảo vệ đất nước. Do đó, chăm sóc NCT càng trở nên quan trọng và cần được quan tâm sâu sắc.

dieu hanh
Ông Nguyễn Thiện Trưởng - Phó Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ điều hành Diễn đàn

Theo đó, mục đích của Diễn đàn ngày hôm nay nhằm tri ân những cống hiến to lớn của người cao tuổi nước nhà, khơi dậy lòng tự hào và động viên lớp người cao tuổi tiếp theo phát huy cao độ vai trò của mình đối với gia đình, xã hội. Ghi nhận những kết quả đạt được trong việc phát huy vai trò và chăm sóc sức khỏe cho NCT, tìm ra các giải pháp hiệu quả để chăm sóc NCT tại cộng đồng. Tìm ra các phương thức, mô hình và khai thác các nguồn lực phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe NCT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giá trị của NCT, giảm bớt gánh nặng chi phí tài chính, tâm lý cho gia đình và đất nước.

Nội dung Diễn đàn là phần trình bày tham luận của các đại biểu tham gia, xoay quanh một số nội dung chủ yếu như: Tình hình già hóa dân số, nâng cao nhận thức, các giải pháp về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe NCT, cũng như các mô hình, câu lạc bộ chăm sóc NCT tại cộng đồng đã được thực hiện. Khó khăn, vướng mắc trong quá trình chăm sóc NCT, nguồn lực chăm sóc NCT và các vấn đề về trách nhiệm quản lý, sự quan tâm chăm sóc của các cấp chính quyền, để hoạt động chăm sóc NCT tại cộng đồng đạt hiệu quả.  Đã có hơn  20 bài viết gửi đến Ban Tổ chức và 50 ý kiến đăng kí phát biểu trên Diễn đàn.

Đáng chú ý, tại Diễn đàn, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nhấn mạnh: Người cao tuổi là đối tượng yếu thế nhưng rất đông đảo (11,4 triệu người) và được đón nhận nhiều sự quan tâm của xã hội. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Việc giữ gìn sức khỏe và phòng tránh bệnh tật ở độ tuổi trên 60 là cực kỳ quan trọng, trong bối cảnh tháp dân số đang tăng dần về phía dân số già.

ho sy loi
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã có Nghị quyết 20, 21-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và về công tác dân số trong tình hình mới; Chương trình Sức khoẻ Việt Nam của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh người cao tuổi là đối tượng yếu thế, cần nhận được nhiều sự chăm sóc, quan tâm. Đồng thời, Thủ tướng Chính Phủ cũng đã ra Quyết định số 1579/QĐ-TTG phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030.

Người cao tuổi là nguồn lực vô giá với nhiều kinh nghiệm sống và nguồn tri thức vô tận. Vì vậy, Đảng, Nhà nước và nhân dân phải quan tâm chăm lo sức khỏe và đời sống vật chất và tinh thần cũng như phát huy tối đa vai trò của người cao tuổi. Đó vừa là trách nhiệm đối với người cao tuổi, những người đã có những đóng góp cho gia đình, xã hội đồng thời cũng là quyền lợi của bản thân mỗi người khi bước vào giai đoạn phát triển cuối của con người.

chu tich nct
Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Chủ tịch Hội Người cao tuổi VN

Kết thúc Diễn đàn, Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Chủ tịch Hội Người cao tuổi VN phát biểu tổng kết chương trình và bày tỏ sự cảm ơn sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể và ghi nhận những góp ý, đề xuất chân thành, tích cực của các đại biểu tham gia tham luận.

“Đứng trước tình hình già hóa dân số hiện nay, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1579/QĐ-TTg về đề án chăm sóc NCT đến năm 2030. Hưởng ứng hành động này, Hội  Người cao tuổi VN và Hội GDCSSKCĐ đã đồng tổ chức một diễn đàn hết sức ý nghĩa để lắng nghe ý kiến của các tổ chức, cá nhân đã và đang tham gia chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Đặc biệt, qua các ý kiến tham luận ngày hôm nay, chúng tôi ghi nhận và đánh giá rất cao về các đề xuất, qua đó, chúng tôi bằng tiếng nói của tổ chức xã hội sẽ đề xuất lên các cơ quan chức năng, xây dựng và hoàn thiện các quy định về chăm sóc NCT, giúp cho NCT ngày càng có cuộc sống chất lượng và tốt đẹp hơn”, bà Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh của Diễn đàn:

pct trong

Empty

Empty

Empty

Empty

Empty

Empty

Empty

cvp

Empty

Empty

Empty

Empty

van nghe

van nghe 1

van nghe 2

Theo suckhoecongdongonline.vn

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ