THE CENTER OF COMMUNITY HEALTHCARE EDUCATION IN HANOI

Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”

Đây là thông điệp được đưa ra trong khuôn khổ Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” diễn ra sáng ngày 15/4, tại Hà Nội, do Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE), Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng – Light phối hợp tổ chức, phát sóng trực tiếp với hai đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

“2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” được tổ chức nhằm trao đổi thông tin về hiện trạng và những tác động tới sức khỏe cộng đồng về thể chất, tinh thần và môi trường, đặc biệt là những người tuổi từ 50+, trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Từ đó tìm ra các biện pháp phòng ngừa, khắc phục, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng, nói chung và đặc biệt là cộng đồng người cao tuổi. Chương trình còn là nơi để các tổ chức, cá nhân bầy tỏ khát vọng cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân, thỏa thuận ký kết Chương trình hành động “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” trong thời gian tới.

MC Thảo Vân giới thiệu chương trình.

Chương trình tại đầu cầu Hà nội có sự tham gia của nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch VACHE-Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Quỹ vòng tay nhân ái – Trần Thị Trung Chiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam- Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam – Giáo sư Đặng Nguyên Anh, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình, Phó Chủ tịch VACHE- Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam- Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực VACHE – Nguyễn Thiện Trưởng, Giám đốc Quỹ Vòng tay nhân ái, Chủ tịch Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (Light) – Nguyễn Thu Giang.

Tham dự Chương trình còn có sự góp mặt của các quý vị đại biểu là các ông, bà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí. Chương trình có sự tham gia của đông đảo người cao tuổi đại diện cho các CLB, các chi hội người cao tuổi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Mình và các địa phương.

MCThanh Bạch dẫn chương trình tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh.

Tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh có sự tham gia của nhà báo Lê Thành Đại – Phó Ban quản lý khu công nghệ cao, UBND TP.HCM, Hội đồng tư vấn Văn phòng đại diện VACHE tại TP. Hồ Chí Minh. Ông Phạm Đình Vương – Ủy viên  Ban Thường vụ, Trưởng Văn phòng Đại diện VACHE tại TP. Hồ Chí Minh. Bà Đinh Thị Thu – Phó trưởng Văn phòng Đại diện VACHE tại TP. Hồ Chí Minh, cùng đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam phía Nam và các đơn vị trực thuộc Hội, với hàng trăm đại biểu, khách mời là lãnh đạo các đơn vị, tổ chức thành viên, hội viên của VACHE, các nghệ sỹ, hoa hậu, diễn viên, người mẫu là những Đại sứ sức khỏe của VACHE tại phía Nam.

Trưởng Văn phòng Đại diện VACHE tại TP Hồ Chí Minh Phạm Đình Vương cùng nghệ sĩ Thanh Bạch, diễn viên, người mẫu Phi Thanh Vân.

Phát biểu khai mạc Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”, ông Nguyễn Hồng Quân – Chủ tịch VACHE cho biết: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của xã hội, đồng thời cũng là tài sản quốc gia. Sức khỏe con người và chăm sóc sức khỏe cộng đồng có phạm vi rất rộng lớn bao gồm về sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm lý tinh thần và sức khỏe môi trường.

Ông Nguyễn Hồng Quân phát biểu khai mạc Chương trình.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và nhiều tổ chức xã hội khác đã tự nguyện ra đời, tham gia hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trên tinh thần thiện nguyện, nhân đạo, không vụ lợi, góp phần cùng ngành y tế tạo điều kiện cho mọi lứa tuổi được chăm sóc sức khỏe từ cơ sở, thực hiện thắng lợi chủ trương xã hội hóa công tác y tế và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam của Chính phủ, hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới, Quyết định 1579 của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình “2021 Sự thay đổi – Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” được tổ chức nhằm: Làm sâu sắc hơn, đầy đủ hơn nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Lan tỏa các giá trị tích cực, giúp kết nối các thế hệ và phát triển các giá trị truyền thống hướng tới cội nguồn.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến sức khỏe người cao tuổi

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO, Việt Nam đang là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. WHO cũng đưa ra cảnh báo, đại dịch COVID-19 đã gây ra chấn thương hàng loạt, trên quy mô lớn hơn cả chiến tranh thế giới thứ 2, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng trong nhiều năm tới. Đặc biệt các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần và trợ giúp tâm lý cần phải là trọng tâm của tất cả các kế hoạch phục hồi hậu COVID-19, nhất là với những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề trong đó có người cao tuổi.

Tại cuộc tọa đàm trong khuôn khổ Chương trình, những ảnh hưởng, thách thức của đại dịch đối với người cao tuổi đã được các chuyên gia đầu ngành đưa ra.

Giúp người cao tuổi tiếp cận với công nghệ thông tin, để nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa đại dịch COVID-19

Nói về khía cạnh này, Phó Chủ tịch VACHE Nguyễn Thiện Trưởng cũng đã nêu ra giải pháp để đối diện với nỗi cô đơn của người cao tuổi trong đại dịch, đặc biệt là khi bị dãn cách xã hội, bị phong tỏa. Việc tiếp cận công nghệ thông tin được xem như một phương pháp giúp họ giải tỏa, kết bạn và nhìn ra thế giới bên ngoài thông qua sử dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi ở nông thôn, vùng sâu vùng xa thì phương án này còn gặp nhiều rào cản.

Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Hòa Bình đồng tình với nhận định trên và cho biết: Rào cản của người cao tuổi trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gặp nhiều khó khăn. COVID-19 làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người. Người cao tuổi chịu tác động rất khắc nghiệt của COVID-19 đến sức khỏe, cũng như các hoạt động khác trong đời sống, nhất là những khu vực bị cách ly, phong tỏa. Trong thời gian vừa qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp, hình thức hoạt động linh hoạt, thích hợp, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống của những người cao tuổi.

Tại Chương trình còn diễn ra Lễ kí cam kết “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” giữa Hội VACHE, Hội Người cao tuổi Việt Nam, và các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đồng hành cùng Chương trình. Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi “The change Season 2 – Đi tìm đại sứ sức khỏe” với mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa về việc rèn luyện sức khỏe tinh thần, thể chất, môi trường, nâng cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe, thông qua các câu chuyện thực tế về sự thay đổi tích cực trong rèn luyện thân thể, không phân biệt tuổi tác, vùng miền. Chương trình sẽ tìm ra 5.000 đại sứ sức khỏe truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện; 2.001 đại sứ tinh thần, 3.800 đại sứ thể chất, 179 đại sứ môi trường, trao thưởng vào đầu năm 2022, đồng thời gây Quỹ từ thiện của MTTQ, Quỹ Bảo trợ trẻ em..; ủng hộ các đơn vị, cá nhân đang làm việc tuyến đầu và bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Dưới đây là một số hình ảnh tại đầu cầu Hà Nội:

DSC_0925
DSC_0963
DSC_0960
DSC_0977
DSC_0868DSC_0860

DSC_0862DSC_0863
DSC_0869DSC_0991
DSC_0917DSC_0985

 

Một số hình ảnh tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh:

Emptyca51fe5b46b9b4e7eda8
049e0f94b77645281c67Empty
52db58d1e033126d4b225099719dc97f3b21626e

 

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ