MEDIA CLUB FOR EDUCATION AND HEALTH CARE OF THE VIETNAM COMMUNITY

'Cách mạng đạp xe' tại châu Âu vì dịch COVID-19

Khắp châu Âu đang xuất hiện “cách mạng đạp xe” kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nơi đây.

Chú thích ảnh

Đường dành cho xe đạp tại Milan. Ảnh: BBC

Đài BBC (Anh) cho biết hơn 1 tỷ euro đã được chi cho cơ sở hạ tầng liên quan tới xe đạp. Bên cạnh đó, 2.300 km làn đường dành riêng cho xe đạp cũng được hình thành tại “Lục địa già” kể từ khi dịch bệnh COVID-19 “càn quét” qua nơi đây.

Ông Jill Warren tại Liên đoàn Tái chế châu Âu nhận định: “Xe đạp đã trở thành nhân vật chiến thắng lớn. Lần này chúng ta đã nhận ra tiềm năng từ tái chế có thể thay đổi thành phố và cuộc sống của chúng ta”.

Mỗi thành phố tại châu Âu lại có hướng đi riêng biệt về việc tái chế này.

Milan thay đổi chiến thuật

Phó Thị trưởng Milan Pierfrancesco Maran nhận định: “Trước đây chúng tôi từng cố xây dựng làn đường dành riêng cho xe đạp nhưng các tài xế điều khiển xe ô tô đã phản đối”.

Milan là một trong những thành phố đầu tiên tại châu Âu đầu tư vào việc đạp xe. Hiện có 35 km đường dành riêng cho xe đạp mới được xây, mặc dù phần nhiều trong số này là tạm thời.

Ông Maran nói: “Hầu hết những người đạp xe hiện nay trước đây đều dùng phương tiện công cộng. Nhưng ở thời điểm này họ cần một giải pháp thay thế. Trước dịch COVID-19, tại thành phố có 1.000 người đạp xe và nay con số này là 7.000 người”.

Các chính quyền địa phương tại Italy đã chi 115 triệu euro để kích thích việc đạp xe. Chính phủ Italy còn đề xuất đền bù 500 euro cho công dân muốn mua xe đạp hoặc xe máy điện. Động thái này nhằm khiến người dân hạn chế sử dụng phương tiện công cộng và ô tô.

Paris mở đường

Chú thích ảnh

Người đạp xe tại Paris. Ảnh: BBC

Phó Thị trưởng Paris David Belliard xác nhận đầu tư 20 triệu euro kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát để thay đổi thủ đô Pháp với 800km đường dành cho xe đạp.

Tỷ lệ sử dụng xe đạp tại Paris đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này bắt nguồn từ việc chính phủ Pháp trợ cấp 50 euro cho chi phí sửa xe đạp.

Thợ sửa xe đạp Rémy Dunoyer tại ngoại ô Paris chia sẻ: “Đó thực sự là thiên đường đối với tôi. Xe đạp ngày càng trở nên phổ biến”.

Cửa hàng sửa xe đạp của ông Rémy Dunoyer mở cả trong thời gian phong tỏa. Trong khi các dịch vụ khác gặp khó khăn thì việc kinh doanh của ông lại ngày càng phát triển.

Đẩy mạnh đạp xe tại Amsterdam

Không giống như hầu hết các thành phố lớn khác, Amsterdam vốn sở hữu cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp từ trước khi dịch COVID-19 xảy ra. Thủ đô Hà Lan nổi tiếng vì sở hữu nhiều xe đạp và có trên 767km đường dành riêng cho loại xe này.

Nhưng dịch COVID-19 đã góp động lực phát triển cho xe đạp. Ông Taco Carlile làm việc tại công ty xe đạp điện Van Moof cho biết trong 4 tháng đầu năm 2020 đã bán được số xe nhiều hơn cả tổng số lượng bán được trong 2 năm trước.

Cuộc lội ngược dòng tại Brussels

Chú thích ảnh

Con đường mới dành riêng cho xe đạp tại Brussels. Ảnh: BBC

Ở phía Bắc Brussels, đường dành riêng cho xe đạp dài 40km đã được hoàn thành. Để tạo thêm không gian cho thực thi giãn cách xã hội, còn có nhiều khoảng không nơi người đi bộ và đi xe đạp được ưu tiên hơn ô tô. Hạn chế tốc độ cũng được áp đặt khắp toàn thành phố.

Trong tháng 4, lãnh đạo Sở Giao thông Brussels Elke Van den Brandt đã viết thư đề nghị người dân tránh sử dụng phương tiện công cộng để hạn chế lây lan COVID-19.

Dường như đề nghị này đã khiến người dân chuyển sang lựa chọn xe đạp. Việc sử dụng xe đạp đã tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng này liệu có kéo dài?

Nhiều thành phố đang chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn với cách sinh hoạt cũ sẽ phải thay đổi do dịch COVID-19. Bà Jill Warren tại Liên đoàn Xe đạp châu Âu cho biết: “Dịch COVID-19 thực sự thay đổi quan điểm rất nhanh chóng”. Xe đạp đang trở thành một giải pháp cho nhiều người.

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu xu hướng chuyển sang xe đạp này có thể duy trì dài hạn? Bà Warren cho rằng các chính khách cần có sự khuyến khích để thay đổi này có thể kéo dài.

Theo baotintuc.vn

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ