THE CENTER OF COMMUNITY HEALTHCARE EDUCATION IN HANOI

10 loại thực phẩm quen thuộc siêu tốt cho răng, miệng

Có rất nhiều cách để có được một hàm rằng đẹp, một trong những cách đó là bổ sung các loại thực phẩm trong ăn uống. Dưới đây sẽ là 10 loại thực phẩm quen thuộc mà bạn dùng hàng ngày, chúng siêu tốt cho răng, miệng và cũng không thể phủ nhận là chúng rất tốt cho sức khỏe.

1. Sữa

Ảnh Health

Trong một nghiên cứu, người ta đã quan sát thấy rằng các protein sữa như casein và lactoferrin tự gắn vào răng và ngăn vi khuẩn gây sâu răng (đột biến Streptococci) tấn công chúng. Ngoài ra, peptide phosphorylated trong sữa giúp duy trì khoáng chất của răng.

2. Dứa

Ảnh Boldsky

Một loại enzyme phân giải protein mạnh mẽ có tên bromelain trong dứa thể hiện tính kháng khuẩn và chống viêm nướu. Mảng bám và viêm nướu là những bệnh răng miệng phổ biến nhất có thể dễ dàng điều trị tại nhà với việc tiêu thụ dứa.

3. Cà rốt

a

Khi bạn nhai cà rốt, nướu sẽ được mát xa, men răng được bảo vệ khỏi sự phá hủy của vi khuẩn do sự hiện diện của các thành phần như chất chống oxy hóa, vitamin A và vitamin C.

4. Cam/Quýt

a

Cam, quýt chứa các hợp chất như tannin, terpenoid và flavonoid có hiệu quả chống lại vi khuẩn miệng. Một nghiên cứu nói rằng chiết xuất vỏ cam có đặc tính kháng khuẩn cho thấy hành vi mạnh mẽ chống lại mầm bệnh đường miệng.

5. Táo

a

Thức ăn thừa trong miệng bị phân hủy bởi vi khuẩn miệng gây ra việc sản xuất axit làm sâu răng. Táo giòn kích thích sản xuất nước bọt kiềm làm giảm axit trong miệng. Đây là lý do tại sao, táo được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe răng miệng. 

6. Lê

Ảnh

Trong một nghiên cứu được thực hiện với gần 3.000 người tham gia, người ta thấy rằng những người ăn ít trái cây như lê đã mất hơn năm răng trong thời gian theo dõi bốn năm so với những người ăn tối đa. Chất xơ, vitamin C và E trong quả lê giúp duy trì sức khỏe răng miệng tốt.

7. Trà xanh

a

Catechin là một chất chống oxy hóa mạnh trong trà xanh, giúp ngăn ngừa mầm bệnh nha chu và thiện sức khỏe răng miệng.

8. Hạt điều

a

Hạt điều thuộc họ Anacardiaceae được biết đến là có giá trị dược liệu tiềm năng. Lá của cây điều đã là một phương thuốc tự nhiên cho đau nướu và đau răng từ thời cổ đại. Tannin trong hạt điều được biết là có hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp ngăn ngừa bệnh xơ hóa nướu. 

9. Trứng

a

Trứng là một nguồn vitamin D tuyệt vời giúp cơ thể hấp thụ canxi, bao gồm cả răng. Canxi giúp duy trì răng khỏe mạnh. Ngoài ra, trứng rất giàu phốt pho và vitamin (A và C) giúp khoáng hóa răng và tạo ra lợi cho răng khỏe mạnh.

10. Hành tây

a

Hành tây cho thấy hoạt động kháng khuẩn chống lại streptococcus mutans, viêm nướu chính và viêm nha chu gây ra vi khuẩn ở người lớn. Một nghiên cứu nói rằng chiết xuất hành tây ảnh hưởng đến các tế bào vi khuẩn nuôi cấy trong miệng. Các chiết xuất cũng được biết là cho thấy hiệu quả trong 48 giờ.

Theo laodong.vn

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ